Xu hướng BĐS trong năm 2017

Ngày đăng: 11-04-2017 10:07:06

 

Việc lựa chọn cho mình 1 xu hướng BĐS để đầu tư là một yếu tố then chốt đối với giới đầu tư BĐS, nếu lựa chọn sai xu hướng dễ dẫn đến việc không thể bung hàng, khiến cho dòng vốn bị chặn lại làm cho họ bị lỗ, do đó việc lựa chọn xu hướng là cực kỳ quan trọng và là yếu tố chính trong việc đầu tư BĐS.

Xu thế BĐS 2017

Cùng điểm lại xu hướng BĐS trong những năm vừa qua.

Nếu như trong cơn sốt đầu tiên 1992-1994 thị trường BĐS Việt chưa có quá nhiều sự lựa chọn, loại hình BĐS chính được đầu tư nhiều nhất lúc bấy giờ đơn giản vẫn chỉ là đất nền, đất nền tăng  nhanh chóng, họ mua đi, bán lại trong tích tăc và thu lợi nhuận về.

Tại cơn sốt đất thứ 2, loại hình chính vẫn là đất nền và đương nhiên hình thức chính vẫn là mua đi bán lại nhanh chóng để thu lời họ tạo ra một loại thị trường được gọi là “thị trường bong bóng”.

Đất nền Bình Chánh

2007-2008 Có sự xuất hiện của một loại hình mới ngoài đất nền, đó là thị trường căn hộ cao cấp, theo quan điểm lúc bấy giờ được gọi là cao cấp thì phải mang có diện tích lớn từ 100-150m2 và đi kèm với đó là giá cao ngất ngưởng.

Nhưng loại hình BĐS này không tồn tại được lâu vì đối tượng khách hàng có thể sở hữu được nó chiếm tỷ lệ khá nhỏ trong xã hội chỉ từ 2-5% dân số. Tại thời điểm đóng băng lần thứ 3 loại hình này cũng bị đóng băng theo.

Giai đoạn 2015-2016 BĐS Việt có những chuyển biến tích cực hơn, thị trường BĐS hồi sinh kéo theo một loạt các loại hình mới, ngoài đất nền, căn hộ cao cấp thì manh nha xuất hiện thêm khu đô thị, khu nghỉ dưỡng ven biển. Tuy nhiên ngoại trừ thị trường, phát triển ổn định các loại hình khác dần dần bị tuột dốc trong thời điểm cuối năm 2015. Nguyên nhân chính được lý giải là đối tượng khách hàng tiềm năng của những loại hình này khá ít, sau khi mua đầu tư, các nhà đầu tư BĐS không thể bán lại họ chỉ còn cách cho thuê, chính điều này đã khiến họ bị chôn vốn, không có vốn để tái đầu tư.

Xu thế chính của BĐS Việt tại thời điểm cuối năm 2016 là dòng sản phẩm căn hộ tầm trung chủ yếu từ 900tr – 1,6 tỷ. Trong năm 2016 có tổng số gần 20.000 căn hộ được bán ra thị trường.

BĐS nào sẽ lên ngôi trong năm 2017? Là một câu hỏi gây nhức đầu nhất cho giới đầu tư.

Theo phân tích của giới chuyên gia BĐS, trong các cơn sốt trong những năm trước các loại hình đất nền, căn hộ cao cấp, khu nghỉ dưỡng ven biển chiếm ưu thế nhưng sang cuối 2016 và 2017 sẽ có sự chuyển biến khác biệt vì những lý do sau:

- Dân cư từ các tỉnh đổ về TP. HCM nhiều đại đa số họ không có tài chính nhiều, họ chỉ có thể sỡ hữu căn hộ giá 1,2-1,5 tỷ.

- Người đủ sức sỡ hữu các loại căn hộ cao cấp giá 4-5 tỷ/căn tại VN chiếm con số rất nhỏ 3-5%.

- Chính sách mới, ưu đãi cho người mua căn hộ có giá trị thấp hơn 1,5 tỷ.

- Giới trẻ có xu hướng tách ra ở riêng sau khi lập gia đình, đa số đều kinh tế của họ chưa ổn định.

Do đó  xu thế chính của BĐS Việt 2017 chính là dòng sản phẩm căn hộ chung cư trung cấp với mức giá <1,5 tỷ

 

Tổng hợp: Nguyễn Cao Nguyên

Bình luận