Quận 4, TP.HCM

Ngày đăng: 16-06-2017 09:24:06

 

Quận 4 TP.HCM được chính thức thành lập vào ngày 31/08/1933 trực thuộc khu Sài Gòn - Chợ Lớn. Do đó quận 4 khi đó thuộc khu vực thành phố Chợ Lớn cũ. Hãy cùng tìm hiểu xem qua 84 năm hình thành và phát triển, quận 4 TP.HCM đã có những bước chuyển mình như thế nào.

1. Quận 4 “Đảo ngọc” Sài Gòn

Sở dĩ Quận 4 TP.HCM được gọi với cái tên kiêu sa như vậy là do Quận 4 có 1 vị thế vô cùng đặc biệt. Quận 4 là một quận nội thành, có diện tích tự nhiên là 4,18km2, nằm phía Nam thành phố Hồ Chí Minh Quận 4 TP.HCM có hình dạng như một cù lao tam giác, được bao bọc xung quanh quận 4 là các hệ thống sông và kênh rạch:

- Phía Đông Bắc quận 4 là sông Sài Gòn, bờ bên kia là Quận 2.

- Phía Tây Nam Quận 4 là Kênh Tẻ Bến Nghé, bờ bên kia là Quận 1.

- Phía Nam Quận 4 là Kênh Tẻ, bờ bên kia là Quận 7.

Chính vì 3 mặt là sông, nước nên quận 4 được mệnh danh là “Đảo Ngọc” giữa lòng Sài Gòn.

Vị trí quận 4

Vị thế quận 4 TP.HCM

2. Phát triển kinh tế của quận 4, TP.HCM

Trước đây vì 3 mặt giáp sông nên việc di chuyển, kết nối thông thương giữa Quận 4 và các quận khác bị hạn chế khiến cho nền kinh tế của Quận 4 TP.HCM không được ổn định. Những năm gần đây, sự phát triển hệ thống giao thông, trong đó có 7 cây cầu hiện đại và tương lai còn xây dựng nhiều cầu mới đã, đang và sẽ giúp Quận 4 kết nối với:

- Quận 1 và quận 5, 8 Thông qua cầu Nguyễn văn Cừ.

- Quận 1 Thông qua cầu Ông Lãnh, cầu Calmette

- Quận 1, 2 thông qua cầu Khánh Hội

- Quận 7 Phú Mỹ Hưng - Nam Sài gòn qua cầu Kênh Tẻ, cầu Tân Thuận 1, 2

Sự kết nối ấy đã phá vỡ thế cô lập lâu nay của Quận 4. Với vị trí địa lý đặc thù đó tạo điều kiện để Quận 4 TP.HCM giao lưu và đi lên cùng với sự phát triển của thành phố, tạo cho Quận 4 nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế dịch vụ như: Tài chính - ngân hàng, Dịch vụ thương mại, Dịch vụ cảng, Dịch vụ du lịch - khách sạn - nhà hàng - vui chơi giải trí và một số ngành nghề sản xuất truyền thống của quận. Thêm vào đó là sự phát triển của các loại hình BĐS như: Cao ốc văn phòng cho thuê Lancaster Linconln, khu đô thị Lancaster Linconln, căn hộ cao cấp Lancaster Lincoln

Lancaster lincoln

Kinh tế quận 4 ngày càng phát triển

3. Phát triển cơ sở hạ tầng tại Quận 4

Dân cư sinh sống tại Quận 4 TP.HCM ngày càng trở nên đông đúc, Đặc biệt là trường Đại học Nguyễn Tất Thành và Khu đô thị kiểu Mỹ Lancaster Linconln cùng tọa lạc trên đường Nguyễn Tất Thành khiến cho con đường huyết mạch nối liền Quận 4 và quận 7 TP.HCM ngày càng trở nên quá tải. Do đó chủ trương của UBND Quận 4 nói riêng và UBND thành phố nói chung là phải giải tỏa mở rộng tuyến đường Nguyễn Tất Thành càng sớm càng tốt, để  giảm vấn nạn kẹt xe trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành thuộc Quận 4 TP.HCM.

Trải qua hơn 84 năm hình thành và phát triển, dưới sự quy hoạch của các chế độ Thực Dân Pháp, Đế Quốc Mỹ và Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, quận 4 TP.HCM đã từ 1 “hòn đảo” bị cô lập trở thành một khu vực có nền kinh tế ổn định. Với đà phát triển như hiện nay, chắc chắn trong một thời gian ngắn, Quận 4 TP.HCM sẽ phát triển mạnh để xứng với cái tên “ Đảo Ngọc” giữa lòng Sài Gòn.

Nguyễn Cao Nguyên

 

Xem thêm: 

Dự án Lancaster Lincol quận 4

Dự án Delasoln Tôn Thất Thuyết Quận 4

Bình luận