Nên mua căn hộ hay đất nền giá rẻ khi có nguồn tài chính thấp

Nhiều anh/ chị khách hàng đang có dòng tài chính 500 triệu – 1 tỷ và đang phân vân không biết nên mua căn hộ để ở hay mua đất nền để đầu tư. Với những suy nghĩ hiện hữu như “mua căn hộ thì sẽ có chỗ ở ổn định không bị mất các khoản thuê nhà hàng tháng”, “mua đất nền giá rẻ thì lại ngại xa, không có thời gian đi lại thăm đất … vân…vân và mây… mây…. Rất nhiều người quá mãi mê suy nghĩ và phân vân dẫn đến việc bỏ lỡ mất cơ hội. Dưới đây là 1 trải nghiệm thực tế của bản thân mình về việc nên mua căn hộ hay mua đất nền giá rẻ.

Câu chuyện thực tế và trải nghiệm của bản thân

Năm 2019, mình và vợ có để dành được 1 số tiền nhỏ tầm 300 triệu. Gia đình bên phía ngoại có nói nên mua 1 căn hộ chung cư ở SG để ở cho đỡ tốn tiền nhà, phần còn thiếu thì gia đình sẽ cho mượn để đóng đủ 30% giá trị căn hộ (Giá căn hộ ở thời điểm đó tầm 2,5 tỷ cho căn 2PN khu vực lân cận trung tâm, 30 % tương ứng với khoảng 750 triệu). Phần còn lại sẽ góp cho ngân hàng 20 - 25 năm.

Cũng trong thời gian đó, vợ chồng mình có đi công việc tại Quảng Bình thì vô tình thấy có 1 miếng đất nền giá rẻ nho nhỏ (165 m2, có 50 m2 đất thổ cư) đang được rao bán với giá 500 triệu.

Bản thân mình sinh sống và làm việc tại HCM được 10 năm, cũng đang làm môi giới căn hộ nên mình đã ngồi phân tích khá kỹ về việc nên đầu tư vào đất này hay mua căn hộ tại Sài Gòn, những suy nghĩ của mình về việc này như sau:

Mua căn hộ

Đầu tiên phải đi vay thêm 450 triệu cho đủ 30% (Số tiền này có thể gia đình nhà ngoại sẽ cho luôn).

Tiếp theo, sau khi nhận nhà mình sẽ thanh toán gốc và lãi cho ngân hàng. Và sau khi làm bảng tính ngân hàng xong, số tiền mình cần thanh toán cho ngân hàng cụ thể như sau:

   - Tiền gốc mỗi tháng: 7,291,667 (vnđ)

   - Tiền lãi tháng 1: 16,041,667 (vnđ)

   - Tiền lãi tháng 240: 66,840 (vnđ)

   → Bình quân mỗi tháng cần thanh toán: 15,221, 607 (vnđ)

Bang tinh lai suat khi mua can ho SG

Bảng tính tiền lãi và gốc hàng tháng khi mua căn hộ chung cư tại Hồ Chí Minh

Để đáp ứng được điều kiện vay này, vợ chồng mình cần chứng minh thu nhập từ 30 – 40 triệu mỗi tháng.

Các bạn thấy kiếm thu nhập 30 – 40 triệu có dễ dàng không ạ? Thực sự cũng khó đấy các bạn ạ. Nếu chúng ta chấp nhận điều này nghĩa là:

Mở mắt ra chúng ta phải tìm cách làm ra được hơn 1 triệu đồng mỗi ngày và “CHÚNG TA KHÔNG ĐƯỢC PHÉP ĐỂ BẢN THÂN MÌNH ỐM, ĐAU HOẶC XẢY RA BẤT KỲ CHUYỆN GÌ”. Trong suốt 20 năm trời đó chúng ta còng lưng trả nợ, không được hưởng thụ, không được nghỉ nghơi.

Mua đất nền giá rẻ tại các tỉnh khác

Để mua được mảnh đất này, chúng mình cần đi mượn 200 triệu (có thể nhà ngoại cho luôn, không cần xin).

   - Chi phí đi lại (coi đất, cọc, công chứng): 20 triệu.

   - Tổng chi phí mua đất: 520 triệu

bien lai chuyen tien khi mua dat nen gia re

UNC số tiền mua đất nền giá rẻ tại Quảng Bình

Suy nghĩ của mình ở thời điểm đó cực kỳ đơn giản thế này các bạn ạ, mình mua đất giá rẻ như vậy thì vừa túi tiền, hàng tháng ko phải suy nghĩ việc kiếm kiếm nhiều để trả ngân hàng, tất nhiên 1 quy tắc cực kỳ quan trọng trong cuộc sống là “ áp lực sẽ tạo nên kim cương, có áp lực mới là cuộc sống”. Nhưng ngược lại, nếu không bị vướng áp lực quá lớn thì đầu óc chúng ta thoải mái thì làm việc sẽ đạt được những kết quả cao hơn trong cuộc sống.

so hong rieng cua dat nen gia re

Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

Một suy nghĩ khác của mình là, vợ chồng mình còn trẻ cứ đi làm, rồi dành dụm, 20 – 30 năm sau quỹ đất của mình ngày 1 nhiều (target là phải tầm 4-5 miếng). Lúc về già mình thích ở đâu thì ở, con cái thì cho mỗi đứa 1 miếng làm tài sản.

Sau khi chia sẻ những quan điểm cá nhân của mình cho vợ và gia đình vợ nghe, thì may mắn là được sự đồng lòng của tất cả mọi người trong gia đình nhà ngoại.

Kết quả vượt mong đợi

Vì đã từng làm việc tại HCM 10 năm, nên mình nhìn thấy được tiềm năng tăng giá của miếng đất này, theo suy nghĩ của mình thì trong khoảng thời gian 7 – 10 năm, giá trị đất này có thể tăng gấp 10 lần giá hiện tại (khu vực này có vị thế cực kỳ tương đồng với khu Bình Chánh hay Quận 2 ở Sài Gòn).

mua ban dat nen gia re loi nhuan cao

Ảnh vệ tinh hiện trạng mới nhất

Tuy nhiên gia đình mình được “trời thương” sau khi mua đất được 2 năm (2021) nhà nước mở 1 con đường liên huyện có lộ giới 36m cách đất nhà mình 300m, thì giá đất khu vực này đã tăng gấp 5 lần (2,5 tỷ) và ở thời điểm hiện tại giá đất đã tăng được 7 lần so với lúc mua. Dự kiến sau khi quy hoạch khu dân cư thì giá đất tại đây sẽ còn tăng lên rất cao.

Chưa bao giờ mình đi mua đất mà xác định rằng sẽ lời nhiều và nhanh như vậy, bản thân mình chỉ nhìn nhận được giá trị sẽ x2 – x3 trong khoảng thời gian 2-3 năm.

Giá trị trải nghiệm sau khi mua đất nền giá rẻ

Chúng ta hay làm những thứ vừa tầm tay và đầu tư những tài sản vừa túi tiền, tất nhiên câu chuyện mua nhà, cửa là định hướng mà mọi người cần phải đạt tới, nhưng hãy nhớ 1 điều “Đất là tài sản nhà và xe là tiêu sản” hãy để cho bản thân mình ngủ cũng cũng có thể kiếm tiền chứ đừng để thức dậy là phải kiếm tiền trả nợ.

Giá căn hộ ở SG hiện nay rất khó để có thể gia tăng được gấp đôi, gấp 3 giá trị. Riêng đất, việc tăng giá gấp 2 - 3 lần thì rất rất nhiều. Thậm chí giá đất có thể tăng gấp 10 hoặc 20 lần nếu các bạn có đủ tầm nhìn và sự may mắn.

Chúng ta nên nhớ rằng:

Những người giàu có họ không làm việc vào thời gian nghỉ ngơi, họ để cho chính những bất động sản làm việc và làm họ thêm giàu có “John Stuart Mill - nhà kinh tế chính trị học”. Xem thêm: 22 câu nói bất hủ về bất động sản của người nổi tiếng.

Trên đây là những trải nghiệm thực tế của chính bản thân mình về việc đi mua đất nền giá rẻ, chắc chắn sẽ có những anh/ chị suy nghĩ rằng : “Thằng này làm sale nên nó viết lung tung để câu khách”. Tuy nhiên vẫn có người sẽ tin câu chuyện trên và có thể họ cũng là người đã từng 1 lần "trúng đất", những anh/chị nào tin tưởng và làm theo thì sẽ rút ngắn được quá trình trải nghiệm, còn những anh/chị nào chưa tin thì hãy tự mình trải nghiệm và mình tin chắc 1 điều rằng kết quả thì chỉ có 1, nhưng bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn những người khác”.

 

Nguyễn Cao Nguyên TPKD BTC Group

Bình luận