Điều kiện cần để mua căn hộ Vĩnh Long Center nhà cho người có thu nhập thấp

Để giải đáp thắc mắc của khách hàng về điều kiện, đối tượng được mua nhà ở xã hội hay nhà dành cho người có thu nhập thấp điển hình như " Dự án căn hộ dành cho người có thu nhập thấp Vĩnh Long Center tại Phường 4 Vĩnh Long", thì trước tiên quý khách hàng cần phải nắm rõ các quy, định, yêu cầu khi xây dựng nhà ở xã hội.

1. Thế nào là nhà ở xã hội "Nhà dành cho người có thu nhập thấp"?

Khoản 7 Điều 3 Luật nhà ở 2014 quy định:“Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở."

Mặc dù là nhà ở được sự hỗ trợ của Nhà nước, tuy nhiên chủ đầu tư phải xây dựng nhà ở xã hội theo những quy định về diện tích, kết cấu của từng loại nhà, cụ thể như sau:

Loại 1: Nhà ở liền kề thấp tầng

- Diện tích đất xây dựng không vượt quá 70 m2/căn

- Hệ số sử dụng đất không vượt quá 2,0 lần và phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (Giới hạn độ cao, trừ lộ giới.....).

Loại 2: Nhà chung cư

Nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, diện tích sử dụng mỗi căn hộ từ 25 -70 m2. Phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án đầu tư xây dựng được tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần so với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Việc tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất phải đảm bảo sự phù hợp với chỉ tiêu dân số, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không gian, kiến trúc cảnh quan trong phạm vi đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt và phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đó phê duyệt điều chỉnh.

Nhà ở dành cho người có thu nhập thấp căn hộ Vĩnh Long Center được thiết kế khép kín với diện tích từ 40 - 61 m2, có giá bán chỉ từ 15 triệu/m2 hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu về việc xây dựng nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại Vĩnh Long. Xem chi tiết dự án căn hộ Vĩnh Long Center TẠI ĐÂY.

2. 10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội

Căn cứ Điều 49 Luật Nhà ở 2014, các đối tượng sau đây nếu đáp ứng điều kiện theo quy định (điều kiện được trình bày ở mục sau) thì được hưởng chính sách hỗ trợ:

   1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

   2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn.

   3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.

   4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.

   5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

   6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân

   7. Cán bộ, công chức, viên chức.

   8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 Luật Nhà ở 2014 (người trả lại nhà ở công vụ nếu không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm theo quy định và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ thì cơ quan, tổ chức đang trực tiếp quản lý, sử dụng người này có trách nhiệm phối hợp với UBND cấp tỉnh nơi người đó sinh sống căn cứ vào tình hình cụ thể để giải quyết cho thuê, cho thuê mua, mua nhà ở xã hội).

   9. Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập.

   10. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Những người thuộc 1 trong số 10 đối tượng trên mà đang làm việc, sinh soongc, cư trú tại Vĩnh Long thì đều có thể mua căn hộ Vĩnh Long Center

Phối cảnh tổng thể Vĩnh Long Center Apartment, dự án căn hộ đầu tiên tại Vĩnh Long

 3. Điều kiện được mua nhà ở xã hội

Căn cứ khoản 1 Điều 51 Luật Nhà ở 2014, đối tượng thuộc số thứ tự 1, 4, 5, 6, 7, 8 và 10 trong bảng trên thì phải đáp ứng các điều kiện về nhà ở, cư trú, thu nhập như sau:

Điều kiện 1: Điều kiện về nhà ở

Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực (trường hợp có nhà ở thuộc sở hữu của mình thì diện tích nhà ở bình quân dưới 10 m2/người).

Điều kiện 2: Điều kiện về cư trú

Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội, trừ trường hợp theo thứ tự thứ 9.

Điều kiện 3: Điều kiện về thu nhập

Đối với đối tượng theo thứ tự 4, 5, 6 và 7 tại bảng trên thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Nói cách khác, phải là người có thu nhập hàng tháng từ 11 triệu đồng trở xuống (132 triệu đồng/năm) nếu không có người phụ thuộc.

Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng đối với đối tượng theo thứ tự 1, 8, 9 và 10 tại bảng trên thì không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập.

4. Hồ sơ đề nghị mua nhà ở xã hội

Căn cứ Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 16 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP và Điều 10 Thông tư 20/20/2016/TT- BXD, đối tượng có đủ điều kiện mua nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại phường 4 Vĩnh Long gọi tắt là dự án Vĩnh Long Center cần phải chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ như sau:

Đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở theo mẫu số 01.

- Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được mua nhà.

- Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú.

- Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú.

- Giấy tờ chứng minh về điều kiện thu nhập.

- Việc áp dụng quy định về lãi suất ngân hàng 

Để biết được giá bán và chính sách bán hàng mới nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ PKD CĐT 0934114656 hoặc nhấn vào ĐĂNG KÝ NGAY ở phía dưới.

Bình luận