Các cơn sốt BĐS tại Việt Nam

Ngày đăng: 11-04-2017 10:07:06

 

Cho dù bạn là nhà đầu tư BĐS hay nhân viên sale BĐS, muốn thành công trong lĩnh vực này bàn cần có đủ kiến thức để tư vấn hay thuyết phục hay đơn giản là có đủ kinh nghiệm để đầu tư bạn cần tìm hiểu xem các các cơn sốt BĐS tại thị trường Việt Nam, để từ đó nắm được chu kỳ của nó, từ đó vạch ra chiến lược đúng đắn cho mình, cùng khám phá các cơn sốt BĐS trong lịch sử  tại Việt Nam.

Các cơn sốt BĐS tại thị trường Việt Nam giai đoạn 1993 - 2017

Kể từ thời điểm đất nước được giải phóng đến nay BĐS Việt Nam đã trải qua tổng cộng 3 cơn sốt, từ BĐS nhiều người từ tay trắng bỗng chốc trở nên vô cùng giàu có, tuy nhiên cũng không ít đại gia phải tán gia bại sản. Cùng điểm lại 3 cơn sốt BĐS tại Việt Nam giai đoạn từ 1993 - 2017.

Các cơn sốt BĐS 1994-2017

I. Cơn Sốt BĐS thứ nhất

Vào giai đoạn 1993- 1994, sau khi luật đất đai chính thức có hiệu lực, Luật này cho phép người dân có quyền sang nhượng mua bán các loại BĐS, giá BĐS tăng lên gấp 4 lần, loại hình BĐS chính lúc này là đất nền, việc phân lô bán nền được triển khai rầm rộ, thời gian này các nhà đầu tư đã có mặt tại các điểm giao dịch từ 4h sáng, họ mua đi bán lại trong tích tắc và thu về lợi nhuận 40-50tr/ nền. Mua bán nhanh đến mức người bán và người mua còn chưa kịp nhìn thấy nền đất. Việc mua bán chớp nhoáng như vậy vô tình tạo ra cơn sốt BĐS đầu tiên.

Mua đất từ sáng sớm

Đóng băng lần 1 1995

Để tránh tình trạng sốt ảo và phá vỡ thị trường từ các nhà đầu cơ BĐS, nhà nước ban hành nghị định 17,87 để chống tình trạng đầu cơ. Khi luật chống đầu cơ chính thức có hiêu lực các nhà đầu tư có vay vốn nhân hàng bắt buộc phải bán để trả tiền cho ngân hàng, quá nhiều người bán mà không có người mua kiến cho thị trường BĐS tuột dốc thê thảm. Nhiều nhà đầu tư không thể bán đất để trả nợ cho ngân hàng dẫn đến nờ nần chồng chất, nhiều đại gia lâm vào cảnh lụi tàn.

II. Cơn sốt bđs thứ II 2001 - 2002

Sau 7 năm bắt đầu đóng băng, tức là đến năm 2001, giá vàng tại thời điểm này bỗng nhiên tăng mạnh khiến thị trường bất động sản bắt đầu rục rịch trở lại, tuy nhiên mức tăng cao nhất chỉ khoảng 2,5 lần và kéo dài cho đến cuối năm 2002.

Đóng băng lần 2: 

Sau cơn sốt BĐS lần 2, Thị trường nền kinh tế trong nước có những chuyển biến phức tạp khiến cho thị trường BĐS tụt dốc lần 2, với 3 lý do quan trọng nhất:

Lý do thứ nhất: Cuối 2002 giá vàng tăng lên mức đỉnh điểm và vẫn không ngừng tăng trong năm 2003, điều này đã khiến cho nhiều nhà đầu tư không mặn mà với BĐS nữa mà chuyển sang đầu cơ vàng.

Lý do thứ 2: Nhà nước quy định mức đền bù quá cao, điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư ngán ngẩm khi phải bung ra một số tiền lớn để đền bù dẫn đến không còn tiền để xây dựng.

Lý do thứ 3: Vào thời điểm này chứng khoán bắt đầu manh nha xuất hiện tại thị trường Việt Nam, loại hình mới này được đồn thổi là dễ kiếm tiền và lợi nhuận cao làm cho các nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư sang Chứng khoán.

Giá vàng 2003 - 2004

Xem thêm: Cơn sốt bất động sản lần thứ 3......

Nguồn tổng hợp  internet

Bình luận