Các cơn sốt BĐS tại thị trường Việt (TT)

Ngày đăng: 11-04-2017 10:07:06

 

Sau 2 lần lên và xuống của thị trường BĐS Việt các năm 1995-2000 và 2004-2006, hãy cùng tìm hiểu xem thị trường BĐS Việt có những chuyển biến như thế nào trong các năm tiếp theo và những cơn sốt BĐS này tạo ra những chuyển biến gì cho thị trường BĐS Việt Nam?

Các cơn sốt BĐS tại thị trường Việt Nam giai đoạn 1993 – 2017 (tiếp theo)

III. Cơn sốt thứ 3

Sau đợt đóng băng thứ 2, 2004-2006, vào thời điểm đầu năm 2007 đến cuối năm 2008, thị trường BĐS Việt có dấu hiệu nóng trở lại tạo ra một cơn sốt BĐS kế tiếp, nguyên nhân chính là do thị trường chứng khoán bị xuống dốc do thị trường ảo quá nhiều bên cạnh đó giá vàng cũng giảm sút đáng kể giới đầu tư chuyển sang BĐS. Đặc biệt thời điểm này nhu cầu về nhà ở của cư dân có dấu hiệu gia tăng mạnh

Loại hình BĐS chính ở thời điểm này vẫn là đất nền, dân đầu tư đất nền vẫn sử dụng chiêu trò cũ, mua đi bán lại trong thời gian ngắn và thu lợi nhuận về, tạo ra 1 loại thị trường được gọi là “thị trường Bong Bóng”. Dân đầu tư xuất hiện từ sáng sớm họ đặt cọc mua đất nền, sau đó đợi 1-2 tiếng sang nhượng lại và thu lợi nhuận về, những người đầu tư khác cũng làm như vậy cho đến khi không còn người mua hoặc chờ cho giá lên cao thêm.

Thời gian này cũng xuất hiện 1 loại hình BĐS mới, đó là căn hộ cao cấp. Thị trường căn hộ bấy giờ đa số là loại diện tích cao 100-150m2 mỗi căn và giá cực kỳ cao. Tốc độ tăng của BĐS thời gian này vào lúc đỉnh điểm đạt 3- 5 lần.

Cảnh chen lấn khi mua đất

Đóng băng lần 3 :

Đầu năm 2009 tình hình lạm phát tăng cao 19,89%, khiến cho đồng tiền mất giá, người dân không dám để dành tiền mà mua hàng hóa để tính trữ, dòng tiền bị đứng lại. Cũng tại thời điểm này ngân hàng siết lãi suất cho vay, tăng lãi suất, khiến cho người đầu tư không dám mượn tiền để đầu tư. Thêm một lý do nữa khiến thị trường BĐS bị đóng băng là do cuộc khủng hoảng kinh tế, toàn cầu khiến cho VN cũng bị ảnh hưởng. Giai đoạn khủng hoảng này, nhiều chủ đầu tư không đủ kinh phí để xây dựng, dẫn đến thiếu tiền khách hàng, làm mất lòng tin từ khách hàng. Ngân hàng nhà nước Việt Nam phải giải cứu cho chủ đầu tư hoàn lại toàn bộ số tiền cho dân cư.

IV. Thị trường BĐS giai đoạn 2013-2017

Năm 2013 BĐS Việt Nam có những chuyển biến tích cực hơn một số nhà đầu tư bắt đầu quay trở lại vì các lý do sau:

- Tháng 06/2013 các ngân hàng giảm mức lãi suất xuống thấp, với nhiều gói ưu đãi.

- Nhà nước bung ra gói 30.000 tỷ hỗ trợ cho người mua.

- Nhiều nhà đầu tư lớn từ nước ngoài rót vốn vào thị trường Việt Nam

- Xuất hiện nhiều loại căn hộ diện tích nhỏ, phù hợp với đa số người dân.

Giai đoạn 2015 – 2016 thị trường BĐS bắt đầu ấm dần lên, các dự án được triển khai rầm rộ, các loại hình BĐS phát triển mạnh trong giai đoạn này bao gồm: Căn hộ cao cấp, khu nghỉ dưỡng ven biển.

Cuối năm 2016, thị trường căn hộ tầm trung được phát triển mạnh, với hàng chục ngàn căn hộ được bán ra thị trường.

Căn hộ ASA Light cuối năm 2016

Xem thêm: 

Các cơn sốt BĐS tại thị trường Việt 1

Xu thế Bất động sản nào sẽ lên ngôi trong năm 2017?

Bình luận