Tuyến xe BUS nhanh (BRT) tại TP.HCM

Ngày đăng: 10-04-2017 09:07:06

 

Triển khai các tuyến xe BUS nhanh (BRT) tại TP.HCM

Theo như kết quả phỏng vấn đại đa số cư dân sông tại TP.HCM kể cả người nước ngoài về nỗi sợ hãi của họ khi ra đường là gì, 99% số người được hỏi trả lời rằng: Nỗi sợ hãi là tham gia giao thông, việc kẹt xe dẫn đến di chuyển chậm là một nỗi lo đáng sợ nhất khi bước chân ra đường. Giải pháp giảm ùn tắc giao thông đến năm 2020 của về UBND TP.HCM là xây dựng các tuyến Metro, Monorail, tuy nhiên việc này mất rất nhiều thời gian để hoàn thành. Do đó trước mắt  trong nội khu thành phố cần xây dựng các tuyến BRT để kết nối các vùng với nhau. Đặc biệt là các tuyến xe bus nhanh BRT quận 8, Bình Chánh, Tân Bình…..Theo đó 6 tuyến BRT đã được Thủ tướng phê duyệt tại TPHCM gồm:

- Tuyến số 1: Chạy dọc theo đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ với chiều dài gần 23,5km.

- Tuyến số 2: Theo đường Nguyễn Văn Linh từ bến xe Miền Tây tới cầu Phú Mỹ, dài khoảng 24 km.

- Tuyến số 3: Dọc theo đường vành đai 2 từ ngã tư An Sương đến bến xe miền Tây mới có chiều dài khoảng 19km.

- Tuyến số 4: Theo trục đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi từ đường Kha Vạn Cân đến công viên Chiến Thắng dài khoảng 14,5km.

- Tuyến số 5: Theo trục đường Thoại Ngọc Hầu - Vành đai trong - nối dài ra đường Nguyễn Văn Linh từ ngã tư Bốn Xã đến đường Nguyễn Văn Linh dài gần 9 km.

- Tuyến số 6: Dọc theo đường Quang Trung, theo hướng tuyến Monorail số 3 dài khoảng 8,5km.

Trạm dừng của các tuyến xe bus nhanh

Tuyến xe BUS nhanh BRT quận 8.

- Tuyến xe buýt nhanh số 1 là tuyến xe bus nhanh đầu tiên được triển khai tại quận 8, TP.HCM dự kiến hoàn thành vào năm 2019, với tổng chiều dài 23,5 km, chạy dọc Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ sẽ là tuyến xe buýt nhanh được triển khai trước tiên.

- Tuyến này bao gồm 28 xe, toàn bộ  sử dụng nhiên liệu sạch CNG để giảm tác động đén môi trường, các xe buýt này được đầu tư camera, hệ thống thông tin điện tử và hệ thống vận hành quản lý xe buýt (hệ thống định vị toàn cầu, thiết bị giao tiếp, đây là các xe buýt thông minh. Người dân chỉ cần sử dụng 1 thẻ duy nhất để đi lại bằng xe buýt nhanh BRT và Metro.

Tuyến xe bus nhanh BRT quận 8

- Điểm xuất phát là tại bến xe miền Tây đi qua huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, quận 6, 5, 1 và quận 2 kết thúc tại ngã 3 Cát Lái (quận 2). Các trạm dừng Saigon BRT được xây dựng ở trung tâm mặt cắt ngang tuyến đường nên người sử dụng BRT sẽ được hỗ trợ bởi hệ thống đèn tín hiệu ưu tiên giúp giảm tối đa thời gian dừng chờ.

- Đặc biệt, để người sử dụng có thể thuận tiện khi kết nối với các hệ thống giao thông công cộng khác như Metro, tuyến BRT số 1 sẽ kết nối với tuyến Metro số 1 tại trạm dừng số 27 và ga cuối Rạch Chiếc.

- Theo tính toán của tư vấn thiết kế, với thời gian giãn cách 5 đến 10 phút/chuyến, sau khi đưa vào khai thác, tuyến BRT số 1 sẽ chở được 31.600 hành khách/ngày.

Lợi ích của người dân khu Tây thành phố nhờ tuyến xe buýt nhanh BRT số 1?

- BRT có tốc độ di chuyển rất nhanh, có thể so sánh tương đương với tàu điện ngầm nhờ chạy trên làn đường riêng, do đó người dân có thể đảm bảo tốc độ, giờ giấc hành trình của mình. 

- Tuyến xe buýt BRT số 1 được triển khai với mục tiêu chính là phát triển mạng lưới giao thông, tạo không gian xanh, các tiện ích công cộng, giảm áp lực giao thông và chi phí đi lại cho những người dân địa phương, tạo nền tảng để phát triển kinh tế xã hội.

Xe buýt nhanh Saigon BRT là dự án trọng điểm của thành phố nhằm quy hoạch lại hệ thống giao thông công cộng, giảm phương tiện giao thông cá nhân, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông. Với Saigon BRT, người dân sẽ có cái nhìn khác về phương tiện xe buýt: nhanh - sạch - an toàn - văn minh, thay đổi 100% so với hệ thống vận tải xe buýt hiện nay.

Tổng hợp: Nguyễn Cao Nguyên

Bình luận